VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...
Dịch vụ lâm nghiệp

Bản đồ phân công trách nhiệm quản lý lửa rừng tới thôn/bản


111
FIS Giải pháp quản lý rừng
Tăng cường công tác bảo vệ và PCCCR tại cơ sở thông qua việc gắn trách nhiệm của thôn/bản (tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và người dân) với các khoảnh, tiểu khu rừng trên địa bàn từng thôn/bản và thể hiện phạm vi, trách nhiệm bảo vệ rừng và PCCCR lên bản đồ một cách trực quan. Phạm vi trách nhiệm bảo vệ rừng và PCCCR được thể hiện lên bản đồ sẽ giúp cho chính quyền cấp xã và hạt kiểm lâm thuận lợi trong công tác thông tin, phối hợp chặt chẽ trong quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại cơ sở.
Đối với việc xác minh điểm cháy ở thực địa và công tác PCCCR tại cơ sở: Thực tiễn việc xác minh điểm cháy trong thời gian qua cho thấy có nhiều khó khăn do đường xá xa xôi, hiểm trở và lực lượng kiểm lâm mỏng so với diện tích rừng được giao quản lý nên việc kiểm lâm địa bàn tới tận nơi có điểm cháy xảy ra là rất khó khăn.

Bên cạnh đó tại các xã đều thành lập tổ đội PCCCR với thành phần nhân sự từ xã xuống tới thôn bản. Tuy nhiên phạm vi trách nhiệm PCCCR của các thôn bản trên thực địa (các tiểu khu/khoảnh) chưa được phân định một cách rõ ràng có tính pháp lý nên công tác PCCCR tại cơ sở (thôn, bản) còn nhiều chồng chéo. Từ các bất cập nêu trên, FIS đề xuất xây dựng "Bản đồ phân công trách nhiệm quản lý lửa rừng đến thôn/bản". Trênđó thể hiện số điện thoại thường trực PCCCR của UBND xã, trạm kiểm lâm, hạt kiểm lâm, chi cục kiểm lâm; bản đồ thể hiện phạm vi các khu rừng theo tiểu khu, khoảnh mà các thôn/bản đó được giao trách nhiệm quản lý lửa rừng. Công tác quản lý lửa rừng được giao trách nhiệm cho trưởng thôn, cộng đồng thôn đối với các khoảnh rừng cụ thể. Trưởng thôn và toàn bộ người dân trong cộng đồng của thôn có trách nhiệm quản lý, kiểm soát lửa rừng ở các khoảnh rừng được giao quản lý.

Như vậy khi xảy ra cháy rừng việc xác minh điểm cháy sẽ thông qua các trưởng thôn và việc tổ chức chữa cháy sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn khi sử dụng lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ theo nhiệm vụ được phân công.111

Tin liên quan
Sản phẩm công nghệ
Dịch vụ lâm nghiệp
Chuyển đổi số
Ấn phẩm
Bảo vệ tài nguyên rừng S.O.S!
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Màu sắc: xanh lá cây, xanh cốm, trắng; Danh mục sản phẩm/dịch vụ: nhóm 44 dịch vụ lâm nghiệp, quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.
Hợp tác chiến lược giữa FIS và BKAV trong ngành Lâm nghiệp
Thỏa thuận hợp tác giữa FIS và BKAV ngày 28/10/2022 V/v nghiên cứu, phát triển và cung cấp giải pháp "Trạm quan trắc mặt đất phát hiện sớm cháy rừng"

FIS báo cáo kết quả xây dựng khung giá rừng tỉnh Hà Tĩnh
08.12.2022: Theo quyết định số 580/QĐ-UBND của UBND ...

DỰ ÁN
Dịch vụ lâm nghiệp
Dịch vụ lâm nghiệp
Cùng với sự phát triển của đất nước, trong những năm gần đây, tỉnh ...
Sản phẩm công nghệ

Là sản phẩm công nghệ được nghiên cứu phát triển năm ...

Dịch vụ lâm nghiệp
Xây dựng Phương án QLRBV cho các chủ rừng nhằm quản lý và sử dụng ...
Đối tác
Tuyển dụng
Đã tuyển xong |  05/05/2020
Đã tuyển xong |  30/01/2020
Đã tuyển xong |  30/01/2020
CÔNG TY CỔ PHẦN HỆ THỐNG THÔNG TIN LÂM NGHIỆP
-----------------------------------------------------------------------------------
VP giao dịch: Số 420 nhà CT4C.X2, khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội 
Điện thoại: 024 3641 3620     Email: tuvanfis@gmail.com      Hotline/Zalo: 0913 553 475

Quan tâm, theo dõi chúng tôi